​Kỹ Thuật Câu Cá Lóc Bằng Mồi Giả

Posted by admin on T6 Th3 2019

Chào anh em cần thủ!

Hôm nay Vua Đồ Câu xin chia sẻ một vài kỹ thuật câu cá lóc bằng mồi giả cho anh em mới tập câu lure. Bài viết mang tính chất chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của một số anh em cần thủ kinh nghiệm trong môn câu lóc. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp và chia sẻ từ phía anh em cần thủ.

Giới thiệu về cá lóc:

Các Lóc Họ Cá quả (tên khác: Cá chuối, Cá lóc, Cá sộp, Cá xộp, Cá tràu, Cá đô tùy theo từng vùng) là các loài cá thuộc họ Channidae. Họ này có hai chi là Channa 29 loài và Parachanna có 3 loài ở châu Phi. Ở Việt Nam chủ yếu là Channa maculata.

Chúng có thể sống trong các môi trường nước thiếu ôxy vùng nước ngọt. Chúng được  tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới như châu Phi và châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Triều Tiên, Sri Lanka, Việt Nam v.v, ở đó chúng được coi là loài cá đặc sản.

Môi trường: Nước ngọt; độ sâu sinh sống từ 0 đến 30 m trong các sông, suối, ao, hồ và trong các ao nuôi nhân tạo. Chúng sinh sống ở tầng nước giữa và thấp, hay tìm thấy trong các ao hồ có nhiều rong cỏ và nước đục.

Cá quả là loại cá ăn thịt. Thức ăn khi nhỏ (thân dài 3 – 8 cm) là côn trùng, cá con và tôm con; khi thân dài trên 8 cm ăn cá con. Khi trọng lượng nặng 0,5 kg chúng có thể ăn tới 20% trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Trong điều kiện nuôi nhân tạo, chúng cũng ăn thức ăn chế biến. Các loại cá nhỏ hoăc con ngóe, nhai bén…

Kỹ thuật câu cá lóc bằng mồi giả

Kỹ thuật câu mồi cá giả sao cho hiệu quả hiện đang là vấn đề nhiều cần thủ quan tâm khi chọn loại mồi câu cá giả để thu hút cá. Một chuyến đi câu thú vị bạn cần trang bị cho mình nhiều thiết bị vật dụng quan trọng trong đó có mồi câu cá. Với xu hướng hiện nay chọn loại mồi câu cá giả đang trở nên phổ biến và thịnh hành nhằm thuận tiện hơn trong khâu chuẩn bị. Nhưng để làm sao câu cá hiệu bằng mồi câu giả, bài viết xin chia sẻ cùng bạn một vài kỹ thuật câu mồi cá giả như sau:

A. Lựa chọn con mồi

Trước hết việc lựa chọn mồi câu cá lóc phụ thuộc vào địa hình điểm câu của bạn.

  • Với những địa hình nhiều lau sậy, đầm hoặc ao sen, nhiều cỏ hoặc vật cản lựa chọn thích hợp nhất là các con mồi nổi có chống vướng như: Nhái hơi, nhái nhảy ví dụ Frog Toon V1, Frog Toon V4 hoặc Nhái Nhảy Lucky Frog. 
  • Với những địa hình nước sâu từ  0,8 – 3m, ít vật cản thì các con mồi sắt câu rê đáy sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất. Các bạn có thể tham khảo các con mồi Orochi, Fishen, Kekhan 

B. Tốc độ kéo mồi giả thế nào cho phù hợp?

Tốc độ kéo mồi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.Theo kinh nghiệm của nhiều cần thủ, nếu điểm câu là điểm câu rộng rãi như thủy điện hoặc ao hồ tự nhiên, những loại cá săn mồi tại những địa điểm câu này thường sẽ cạnh tranh nhau ( tranh nhau ăn mồi ) những loại cá này rất khéo léo và di chuyển rất nhanh, do vậy bạn cần chọn tốc độ câu phù hợp để thu hút cá mà không bị phát hiện loại mồi câu giả. Tốt nhất bạn nên nên kéo mồi chậm hơn tốc độ kéo mình thường một chút và phải rê mồi cho con mồi bơi theo hướng cũ khoảng 5-6 lần, nếu câu trong hồ câu thì nên kéo chậm hoặc thật chậm nếu không cá sẽ không thể nào đuổi kịp để đớp mồi.

Nét đặc trưng tạo nên thành công của những người câu là biết cách kết hợp các kỹ thuật chung với nhau để bắt được cá. Một chìa khóa quan trọng của vấn đề này là “rê mồi”. Các thủ thuật: giựt ngắn, lắc nhẹ, kéo, v.v… 

Thủ thuật rê thẳng rất hiệu nghiệm vì nhiều lý do, vì loại mồi giả không bị chệch hướng kéo, giữ tốc độ yên, tạo dễ dàng cho cá theo và tấn công. Thu hút cá một cách dễ dàng nhất, trường hợp này cá sẽ rất dễ cắn câu. 

Thành quả thu được từ chuyến câu đầy thú vị Với một số kỹ thuật câu mồi cá giả mà bài viết chia sẻ giúp cho những cần thủ có thêm nhiều kinh nghiệm câu cá, tăng hiệu quả cho mỗi chuyến câu. 

C. Thời tiết và địa điểm câu

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, khi trời mưa to gió lớn, cá không dám kiếm ăn và thường trốn tránh dưới mặt nước sâu. Đồng thời những hôm nắng gắt, ánh mặt trời chói chang, cá cũng hạn chế không đi kiếm ăn. Vì vậy cần thủ cần nên sắp xếp thời gian hợp lý để câu được nhiều cá nhất. Vào những ngày mùa xuân ấm áp, cá sẽ nổi nhiều trên mặt nước để hô hấp và kiếm ăn rất thuận lợi để bạn thả câu. Ngoài ra, sau những cơ mưa rào hay lúc trời tờ mờ sáng là lúc cá đi kiếm ăn đông nhất, là thời điểm lý tưởng thu nhiều cá. Bạn nên chọn khúc nước có nhiều cỏ cây, lau sậy, vì đây là chỗ cá thường kiếm mồi và tránh nắng. đó là những địa chỉ ít người qua lại để tránh đánh động lúc cá cắn câu.

Nếu bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến những anh em cần thủ đồng đạo tạo động lực để chúng tôi xuất bản những tin bài chia sẻ thú vị khác nhé.